Chào mừng Quý khách đến với dịch vụ xe Đưa đón sân bay - Du lịch của Công ty TNHH Dịch vụ GrapAir Travel

Hà Giang - Chơi gì - Ăn gì

Hà Giang đã là một trong 15 bộ của quốc gia Lạc Việt từ thời Hùng Vương. Vào thời Thục Phán An Dương Vương lập nước Âu Lạc, Hà Giang thuộc bộ lạc Tây Vu.

 

Đất nước Việt Nam ta có dải đất liền hình chữ S, trải dài 1.650km từ Bắc tới Nam, từ vĩ độ 23o23’ Bắc đến 8o27’ Bắc, phần rộng nhất trên đất liền khoảng 500 km; nơi hẹp nhất gần 50km. GrapAir kính mời Quý khách khám phá những đặc trưng của 63 tỉnh, thành phố, bắt đầu từ Hà Giang - địa đầu Tổ quốc đến mũi Cà Mau.

 

Hà Giang - cách Hà Nội chừng 272km về phía Bắc theo Quốc lộ 2 - là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam có điểm cực Bắc của tỉnh cũng là điểm cực Bắc của Tổ quốc, có 274km đường biên với Trung Quốc. Mảnh đất Hà Giang đã là một trong 15 bộ của quốc gia Lạc Việt từ thời Hùng Vương. Thời Thục Phán An Dương Vương lập nước Âu Lạc, Hà Giang thuộc bộ lạc Tây Vu.

 

Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Đến với Hà Giang là đến với quần thể núi non hùng vĩ, địa hình hiểm trở, có độ cao trung bình từ 800m đến 1.200m so với mực nước biển, mang đậm tính chất của địa hình karst - núi đá vôi, có tới 49 ngọn núi cao 500m - 2.500m trên diện tích toàn tỉnh chỉ 7.884km2. Cao nguyên đá Đồng Văn ở phía Bắc của tỉnh Hà Giang, gồm các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc, đã được UNESCO công nhận là thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu vào ngày 03/10/2010, có những dải núi đá tai mèo sắc nhọn, những khe núi sâu và hẹp, nhiều vách núi dựng đứng tạo nên những kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời.

 

Khách du lịch Hà Giang có thể nhận thấy hầu hết các sông ở đây có độ nông sâu không đều, độ dốc lớn, nhiều ghềnh thác, không thuận lợi cho giao thông đường thủy nhưng tạo cảnh quan đẹp, như sông Nho Quế rất thu hút du khách thưởng ngoạn. Sông Lô và sông Gâm là những con sông lớn bắt nguồn từ Trung Quốc và là nguồn cung cấp nước chính cho tỉnh.

 

Sông Nho Quế bắt nguồn từ Vân Nam (Trung Quốc), chảy vào Việt Nam ở địa đầu cực Bắc thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đây là Sông Nho Quế nhìn từ một góc đường đi xuống thôn Tà Làng, xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc. 

 

Hà Giang nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa và là miền núi cao, nhưng khí hậu có đặc điểm mát và lạnh hơn các tỉnh miền Đông Bắc, ấm hơn các tỉnh miền Tây Bắc. Nhiệt độ trung bình cả năm khoảng 21,6OC - 23,9OC; mùa nóng nhiệt độ lên đến 40OC (tháng 6, 7); mùa lạnh còn 2,2OC (tháng 1); ranh giới giữa mùa khô và mùa mưa không rõ rệt; gió yếu, sương mù nhiều, độ ẩm trong năm cao, mưa nhiều và kéo dài; nhiều mây và ít nắng, cả năm chỉ có 1.427 giờ nắng. Căn cứ vào thông tin thời tiết này, khách du lịch Hà Giang có thể lựa chọn cho mình thời gian thích hợp để đảm bảo có chuyến đi hiệu quả nhất.

 

Hà Giang còn nhiều khu rừng nguyên sinh chưa khai thác, giữ vai trò bảo vệ môi trường sinh thái đầu nguồn cho vùng đồng bằng Bắc Bộ.

 

Cột cờ Lũng Cú nằm trên đỉnh cao nhất của xã Lũng Cú - nơi cực Bắc của Tổ quốc. Năm 1960, nhà văn Nguyễn Tuân đã treo tấm bản đồ Việt Nam lên tường nhà một gia đình người Mông ở Lũng Cú, rồi lấy một sợi dây đặt vào điểm chính Bắc từ mỏm Séo Lủng, thôn Séo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, và thả theo phương thẳng đứng. Thật ngạc nhiên, điểm cuối của sợi dây trùng điểm chót phía Nam thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Ông gọi điểm chính Bắc là “Mỏm tột Bắc” của Tổ quốc - địa điểm này cách cột cờ Lũng Cú hơn 3km về phía Đông, cách Mốc 428 khoảng 2km, ở vĩ độ 23O13'00".

 

Khách du lịch Hà Giang thường tìm đến những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh ít nơi có được như: Suối Tiên, đỉnh và đèo Mã Pì Lèng và sông Nho Quế ở Mèo Vạc, cổng trời Sà Phìn ở Đồng Văn, cổng trời Cán Tỷ và núi Cô Tiên ở Quản Bạ, thác nước Quảng Ngần, khu Nậm Má, khu chum vàng, chum bạc và di tích nhà họ Vương, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã được công nhận là Di tích quốc gia, thác Bay ở Xín Mần, thác Thuý và hồ Quang Minh ở Bắc Quang; suối nước khoáng và hồ Noong ở Vị Xuyên; suối Tiên ở thành phố Hà Giang; cột cờ Lũng Cú, đỉnh Gia Long và dãy Tây Côn Lĩnh đã đi vào huyền thoại.

 

Khu di tích lịch sử nhà Vương thuộc địa phận xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, có khu vực dinh mang kiến trúc hình chữ "Vương" được bao bọc bởi hai vòng tường thành xây bằng đá hộc. Cả hai vòng thành đều có lỗ châu mai và những bốt canh để lính canh gác ngày đêm. Cách đây một thế kỷ trước, dòng họ Vương đã thống lĩnh toàn bộ vùng cao nguyên rộng lớn này và tự xưng Vương, được bà con dân tộc Mông gọi là "vua Mèo". Dinh được xây dựng từ đầu thế kỷ XX trên một khu đất đẹp, rộng 1.120m2, bởi những thầy địa lý từ Vân Nam, Trung Quốc, và những tốp thợ giỏi nhất của người Mông.

 

Ngoài ra, khách du lịch Hà Giang còn có thể khám phá các hang động đẹp ở khu vực Phương Thiện (Tùng Bá, Lùng Má ở huyện Vị Xuyên); hang Tùng Vài và Lùng Khúy ở Quản Bạ; Hang Mây và Sảng Tủng ở Đồng Văn; động én ở Yên Minh... và những hang động vừa là di tích văn hoá, vừa là địa điểm khảo cổ học như các hang: Bó Khiếu, Đán Cúm, Nà Chảo ở Bắc Mê; hang Thẩm Ké ở Quản Bạ; hang Phó Bảng ở Đồng Văn...

 

Khách du lịch Hà Giang cũng sẽ muốn trải nghiệm du lịch quá cảnh sang tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), những suối nước nóng, trải nghiệm cuộc sống của 22 dân tộc anh em… Chiêu Lầu Thi - Chiêu Lầu là chín bậc, Thi là tảng đá to và cao, vì vậy tên ngọn núi này có nghĩa là "chín tầng thang" - hay Kiêu Liều Ti thuộc địa phận thôn Tân Minh và thôn Chiến Thắng, xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, là đỉnh núi cao thứ hai của Hà Giang (2.402m) nằm trong dãy Tây Côn Lĩnh, là điểm trekking săn mây hấp dẫn quanh năm vì mỗi mùa mang một vẻ đẹp khác nhau, đẹp nhất là từ tháng 9 đến tháng 2, cùng thời điểm mùa lúa chín hoặc khi hoa xuân đua nở, lúc chiều muộn (16 - 18h) khi hoàng hôn sắp buông hoặc 5h sáng trước khi bình minh lên. Ở Hoàng Su Phì cũng có những homestay giúp khách du lịch Hà Giang có thể ngắm ruộng bậc thang, biển mây và núi rừng xanh bao la hoặc thung lũng từ giường.

 

Năm 2020, trang du lịch nổi tiếng thế giới HostelWorld đã bình chọn và xếp Hà Giang ở vị trí thứ 4 trong 20 điểm du lịch bụi hấp dẫn nhất trên thế giới với lượng khách quốc tế đặt phòng ở đây tăng 118% trong 2 năm trước đó.

 

Lễ hội Quỹa Hiéng là một dịp để củng cố tinh thần cố kết cộng đồng hướng về cội nguồn của người Dao đỏ.

 

Đặc biệt, khách du lịch Hà Giang còn có thể trải nghiệm các lễ hội mang đậm bản sắc các dân tộc ở đây. Đó là Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn từ 15 tháng 10 Âm lịch đến 30 tết Nguyên Đán; "Chợ tình Khâu Vai" hay chợ phong lưu một năm chỉ họp một lần vào ngày 27/3 Âm lịch; Lễ hội Quỹa Hiéng hay lễ hội qua năm của người Dao đỏ xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì được tổ chức dịp cuối năm âm lịch hàng năm tại gia đình các trưởng tộc trưởng họ hoặc các thầy cúng; Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, thường được tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng 7 Âm lịch tại các gia đình trưởng họ; Lễ Cấp sắc của người Dao thường được tổ chức vào tháng 11, tháng 12 hoặc tháng Giêng hàng năm; lễ hội hoa Tam giác mạch vào tháng 11 Dương lịch…

 

Bát cháo ấu tẩu rất hấp dẫn bởi sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp và gạo tẻ trồng trên nương, củ ấu được ninh kỹ, thịt băm, nước hầm chân giò béo ngậy, rau thơm...

 

Những món ăn như: cháo ấu tẩu hay cháo đắng, thịt trâu và thịt lợn gác bếp, thắng cố và lạp sường rất hấp dẫn khách du lịch Hà Giang.

 

Check in trên những cánh đồng hoa Tam giác mạch nở rộ vào tháng 11 hàng năm ở cao nguyên đá Đồng Văn là hoạt động ưa thích của các khách du lịch Hà Giang.

 

Khách du lịch Hà Giang thường thích thú mua những đặc sản mang về làm quà như: mật ong bạc hà Mèo Vạc, cam sành, các sản phẩm bột, bánh và trà từ tam giác mạch…

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang

 

 

GrapAir đưa, đón sân bay Cam Ranh đi về Phan Rang - Phan Thiết - Mũi Né - Đà Lạt - Nha Trang, sân bay Liên Khương đi về Phan Rang - Phan Thiết - Đà Lạt - Nha Trang, sân bay Tân Sơn Nhất - Sài Gòn đi về Phan Thiết - Mũi Né - Bình Thuận - Phan Rang - Mỹ Hòa - Ninh Thuận, sân bay Buôn Ma Thuột đi về Buôn Hồ - Ea H'leo - Buôn Đôn - Krông Bông - Ea Kar - Gia Nghĩa - Krông Nô ... đi lại, du lịch, lễ hội, cưới hỏi... an toàn nhất, thuận tiện nhất, hợp lý nhất và được phục vụ chu đáo nhất.

 

 

Hãy đặt GrapAir 0983001155 với dòng xe đời mới 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 30 chỗ và 45 chỗ phù hợp với các nhóm khách khác nhau - đi riêng một mình, cặp đôi, gia đình, nhóm bạn, họp lớp, hội khóa, họp mặt... với dàn xe xịn sò, tài xế chuyên nghiệp và mức chi phí cực hợp lý. GrapAir cũng cung cấp khách sạn, homestay và cano để Quý khách lưu trú và khám phá những miền đất đẹp trọn vẹn nhất.

 

 

GrapAir cung cấp tour để Quý khách check in và trải nghiệm những gì đặc trưng nhất của Khánh Hòa - Ninh Thuận - Bình Thuận - Lâm Đồng - Đắk Lắk:

- Tour Phan Rang - Trùng Sơn Cổ Tự - Cánh đồng muối - Vườn nho du lịch Thái An - Hang Rái - Vịnh Vĩnh Hy - Cung đường biển - Bình Lập (Sao Biển, Ngọc Sương) - Điện gió.

- Tour Phan Rang - Tháp Chàm Po Klong Garai - Làng Gốm Bàu Trúc - Làng Dệt Mỹ Nghiệp - Tanyoli, Mũi Dinh.

- Tour Suối Tiên - Bàu Trắng - Mũi Né - Phan Thiết.

- Tour Phan Rang - Đèo Ngoạn Mục - Đà Lạt - Hồ vô cực - Thác Datanla - Vườn hoa - Thiền viện Trúc Lâm - Chợ Đà Lạt - Đồi Mộng mơ - Đồi chè - Làng hoa Vạn Thành.

- Tour Nha Trang: Hòn Chồng (Stacked rocks) - Tháp Po Nagar (Cham towers named Po Nagar) - Chợ Đầm (Dam market) - Nhà thờ Núi (Mountain church (or Stone church) - Bảo tàng ở Viện Hải dương học (Institute of Oceanography).

- Tour Buôn Ma Thuột: Chùa Sắc Tứ Khải Đoan - Biệt điện Bảo Đại - Khu du lịch sinh thái Kotam - Hồ Lăk - Khu du lịch sinh thái Trohbư Buôn Đôn - Thác Thủy Tiên.

- Và Tour Theo YÊU CẦU Của Quý khách.

Chắc chắn Quý khách Sẽ HÀI LÒNG Và AN TÂM Khi Đến Với Chúng Tôi.

 

 

GrapAir hân hạnh phục vụ Quý khách trên mọi cung đường!

 

GrapAir đưa, đón TẬN NƠI, phục vụ TẬN TÌNH, tài xế TẬN TÂM

THOẢI MÁI ĐI XA - KHÔNG LO VỀ GIÁ!

 

Liên hệ: +84 983 00 1155 (điện thoại, zalo, whatsapp)

E-mail: grapairlam@gmail.com

https://grapair.vn

https://grapair.com

https://www.facebook.com/grapair

https://www.facebook.com/taxisanbaycamranhphanrangninhthuan

https://www.youtube.com/channel/UC6l8dYsKF2X_u4IWZkmmS9Q

 

 

You are reading: Hà Giang - Chơi gì - Ăn gì
Hà Giang, sân bay Nội Bài
Viết bình luận