Chào mừng Quý khách đến với dịch vụ xe Đưa đón sân bay - Du lịch của Công ty TNHH Dịch vụ GrapAir Travel

Đi Lễ Chùa ở Ninh Thuận

Đầu năm, cuối năm, bên cạnh tục lệ cúng gia tiên, người dân Việt Nam thường tìm về các đền, chùa, nhà thờ... để cầu phúc, cầu may cho cá nhân và gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất.

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Ninh Thuận

Người Việt cũng thường hay đi chùa vào ngày sóc vọng, ngày rằm, mồng Một hàng tháng, vào ba ngày lễ lớn hằng năm của đạo Phật, gồm: Phật Đản, Vu lan và Thành đạo, hoặc vào dịp riêng nào đó để làm lễ, tìm hiểu, tham quan. Lễ Phật Đản vào ngày rằm tháng Tư Âm lịch, kỷ niệm Đức Phật Thích Ca ra đời. Rằm tháng Bảy Âm lịch là lễ Vu lan báo hiếu. Thành đạo là lễ tôn vinh ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Thành Đạo, vào ngày 8 tháng Chạp Âm lịch.

Lễ Phật đản

Lễ Phật Đản là ngày lễ trọng đại được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng Tư Âm lịch để kỷ niệm ngày Đức Phật Thích ca Buddha ra đời, năm 623 B.C. Một số nơi theo Phật giáo Nam tông có thể tổ chức Lễ Phật đản vào ngày 8 tháng Tư Âm lịch.

Tại Nghị quyết số 54/115 năm 1999, Liên hiệp quốc công nhận Lễ Phật đản là lễ hội văn hóa - tôn giáo toàn cầu (International Day of Vesak) để ghi nhận sự đóng góp của Phật giáo đối với nhân loại suốt hơn 2500 năm qua cũng như hiện tại và kỷ niệm hằng năm vào ngày trăng tròn của tháng 5 Dương lịch. Đây cũng là ngày kỷ niệm đức Buddha thành đạo và nhập Niết bàn (qua đời) - nên còn được gọi là Lễ Tam hợp. 

Hàng triệu người trên thế giới đã tiếp nhận và thực hiện những bài giảng cũng như những thông điệp của đức Phật về tình thương, hòa bình và thiện ý. Những triết lý này ngày càng quan trọng với nhân loại và cần được đặt trong tim cũng như nổi bật trong tư duy của chúng ta, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan tràn hiện nay. Đó là thông điệp của Liên hiệp quốc nhân ngày Vesak năm Dương lịch 2021 - Phật lịch 2565.

Lễ Phật đản được tổ chức từ ngày 1/4 Âm lịch; Tuần lễ Phật đản vào ngày mùng 8/4 - 15/4 AL; Chính lễ vào ngày 15/4 AL. Vào những ngày này, bên cạnh thực hiện nghi thức tắm Phật cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình, các địa điểm Phật giáo trang trí, treo cờ..., viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm và tặng quà các gia đình có công với nước, thương binh, các gia đình liệt sĩ, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật, mồ côi, trại dưỡng lão… Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới (không sát hại, không trộm cướp, không tà dâm, không nói sai sự thật và không uống rượu), thực hành bố thí và làm việc từ thiện.

Đức Phật hiện thân ra đời vì lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và loài người, là sứ giả của chân lý bất tận về từ bi và trí tuệ. Vesak là thời gian để mỗi chúng ta tưởng niệm, nhắc nhở về cuộc đời của Đức Phật và những thông điệp vượt thời gian, không gian của Ngài. 

Tại chùa, khi các nhà sư làm lễ đều nhằm mục đích dẫn dắt con người bước vào cửa đạo, tu học, tu tâm dưỡng tính, tu tập theo lời đức Phật dạy trong các kinh sách, để đạt giác ngộ và giải thoát. Ở Ninh Thuận, có 8 ngôi chùa nổi tiếng để khách du lịch Ninh Thuận có thể vãn cảnh, hành lễ hoặc tu tập, đặc biệt là chụp hình cũng rất đẹp.

1. Chùa Thiền Lâm

Chùa Thiền Lâm tọa lạc ở thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cách trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 10km. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông, có lịch sử trên 200 năm và được xem là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất của tỉnh Ninh Thuận.

Chùa Thiền Lâm được khai sơn bởi Thiền sư Đức Tạng (hiệu Liễu Minh, từ Thuận Hoá) vào khoảng giữa thế kỷ XIX - triều vua Lê Chiêu Thống năm thứ ba (Kỷ Dậu - 1789). Vua Bảo Đại đã ban cho Chùa tấm biển “Sắc tứ Thiền Lâm Tự”. Chùa Thiền Lâm được Hòa thượng Thích Huyền Tân cho trùng tu vào năm 1959 và kiến trúc này tồn tại đến ngày nay. Trong khuôn viên chùa có bảo tháp của Tổ Đức Tạng và Tổ Huyền Tân.

Đến thời Tây Sơn, chùa được xây cất bằng gạch ngói quay mặt về hướng Nam cho tới ngày nay, hướng về sông Dinh thơ mộng hữu tình. Đặc biệt, chùa Thiền Lâm có chiếc chuông đồng được đúc từ năm thứ bảy đời vua Gia Long (1807) với đường kính 0,4m, cao gần 1m, nặng đến vài trăm ký. Chùa Thiền Lâm toạ lạc trên diện tích khoảng 1ha, được xây theo kiểu chồng diềm hai tầng tám mái uốn lượn theo hình đầu đao cong vút. Đỉnh mái chùa trang trí hoạ tiết rồng bay, phụng chầu tạo nên dáng vẻ trang nghiêm, cổ kính. 

2. Trùng Sơn Cổ Tự

Núi Đá Chồng - núi Phụng Sơn - là một ngọn núi nhỏ, xưa có tên gọi Trùng Sơn, vốn có vô số đá tảng to nhỏ chồng lên nhau từ chân lên đỉnh núi, thuộc thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Đầu thế kỷ XIX, trên núi đã có một ngôi chùa mang tên Trùng Sơn do Thiền sư Huệ Khánh ở Phú Yên đến lập nên, chủ yếu dựa theo các hang động thiên nhiên có sẵn. Trước chánh điện là tượng Phật Bồ Tát Quan Âm hướng về biển Đông.

Từ ngôi chùa này, du khách có thể mở rộng tầm mắt chiêm ngưỡng thành phố và khung cảnh nên thơ của một vùng ven biển Ninh Thuận với biển Ninh Chử, Đầm Nại hay Hòn Đỏ, Mỹ Tân… 

3. Chùa Trùng Khánh

Chùa Trùng Khánh có mặt trước hướng về phía Nam, tọa lạc ở thôn Dư Khánh, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, được xây cất gần chân núi Phụng Sơn, thường gọi là núi Đá Chồng. Chùa Trùng Khánh cũng là một trong nhiều những ngôi chùa ở Ninh Thuận tu theo hệ phái Bắc tông. Chùa do Hòa thượng Trừng Quang - Chơn Niệm, đời thứ 42 dòng Lâm Tế khai sơn vào năm 1924.

Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ.

Hiện nay, khu vực núi Đá Chồng có Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ, Trùng Sơn cổ tự, chùa Trùng Khánh tạo nên một quần thể du lịch tâm linh gắn liền với biển Ninh Chử - Bình Sơn. Hiếm có địa danh nào có phong cảnh độc đáo và tĩnh lặng như ở núi Đá Chồng. Từ vị trí này - cách trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm chưa đầy 5km về phía Đông Bắc - khách du lịch Ninh Thuận rất thuận tiện di chuyển đến nhiều điểm tham quan khác như: Hang Rái, vườn nho Thái An, vịnh Vĩnh Hy, bãi Rùa, vườn quốc gia Núi Chúa với suối Lồ Ồ, Kền Kền... về hướng Bắc; đồi cát Nam Cương, ngọn hải đăng và khu vui chơi ở Mũi Dinh, làng nghề dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp, gốm Bàu Trúc về hướng Nam, trang trại nho Ba Mọi, tháp Pô Klông Garai cổ kính về hướng Tây...

4. Chùa Diệu Ấn

Chùa Diệu Ấn nằm bên đường 21 tháng 8, quốc lộ 27 cũ, ở phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, mang một khung cảnh thanh bình, đầy cây xanh, cùng bức tượng Bồ Tát Quán Thế Âm nổi bật ngay bên trái lối vào. Chùa được hình thành vào năm 1941 và được trùng tu nhiều lần để có diện mạo như ngày nay.

5. Chùa Thiên Hưng

Chùa Thiên Hưng, được thành lập năm 1927, tọa lạc ở thôn Văn Sơn, xã Văn Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Cũng như nhiều ngôi chùa khác ở Ninh Thuận, chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

6. Chùa Kim Sơn

Kim Sơn tự là một ngôi chùa cổ ở Ninh Thuận, nằm ở lưng chừng núi Đình, thôn Tri Thủy, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải. Chùa Kim Sơn thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa được vua Bảo Đại ban Sắc tứ vào năm Bính Tý 1936.

7. Chùa Trà Cang

Trên đường thiên lý Bắc - Nam, đến Km1572, cách Phan Rang chừng 20km về phía Nam, rẽ về hướng Đông khoảng ba cây số là đến chân núi Chà Bang. Ấn tượng đầu tiên khi dừng chân nơi đây là cổng tam quan của ngôi chùa cổ Trà Cang có cấu trúc uy nghi tựa lưng vào núi đá. Trước mặt cổng tam quan là rừng neem tỏa bóng xanh mát.

Chùa Trà Cang có từ năm 1835 khi tổ Bảo Tạng từ đàng ngoài vào Ninh Thuận chọn núi Chà Bang làm nơi tu hành, xây dựng chánh điện và bái đường. Khách du lịch Ninh Thuận có thể đứng lưng chừng núi Chà Bang, thư thái tận hưởng không gian rừng xanh và ngắm toàn cảnh thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Trên đỉnh núi Chà Bang (tiếng Chăm gọi là Chơk Chabbang - núi hai nhánh), đồng bào Chăm thờ nữ thần Pô Nai, và tổ chức lễ hội vào khoảng đầu tháng 4 Dương lịch hàng năm để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, quốc thái dân an.

8. Chùa Phổ Đà Sơn

Cách chùa cổ Trà Cang chừng 10km về phía Đông là chùa Phổ Đà Sơn (chùa Giếng Trày) - một ngôi chùa cổ khác ở Ninh Thuận có lịch sử hơn 150 năm. Trên đỉnh Phổ Đà Sơn có nhiều hang đá độc đáo, như hang Tổ, Hộ Pháp, Kim Cang, Sơn Thần… lộng gió cho khách du lịch Ninh Thuận cảm giác an lành, thư giãn.

(Nguồn: Tổng hợp)

Công ty TNHH Dịch vụ GrapAir Travel hân hạnh phục vụ Quý khách!

 

GrapAir đưa, đón sân bay Cam Ranh đi về Phan Rang - Phan Thiết - Mũi Né - Đà Lạt - Nha Trang, sân bay Liên Khương đi về Phan Rang - Phan Thiết - Đà Lạt - Nha Trang, sân bay Tân Sơn Nhất - Sài Gòn đi về Phan Thiết - Mũi Né - Bình Thuận - Phan Rang - Mỹ Hòa - Ninh Thuận, sân bay Buôn Ma Thuột đi về Buôn Hồ - Ea H'leo - Buôn Đôn - Krông Bông - Ea Kar - Gia Nghĩa - Krông Nô ... đi lại, du lịch, lễ hội, cưới hỏi... an toàn nhất, thuận tiện nhất, hợp lý nhất và được phục vụ chu đáo nhất.

Hãy đặt GrapAir 0983001155 với dòng xe đời mới 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 30 chỗ và 45 chỗ phù hợp với các nhóm khách khác nhau - đi riêng một mình, cặp đôi, gia đình, nhóm bạn, họp lớp, hội khóa, họp mặt... với dàn xe xịn sò, tài xế chuyên nghiệp và mức chi phí cực hợp lý. GrapAir cũng cung cấp khách sạn, homestay và cano để Quý khách lưu trú và khám phá những miền đất đẹp trọn vẹn nhất.

GrapAir cung cấp tour để Quý khách check in và trải nghiệm những gì đặc trưng nhất của Khánh Hòa - Ninh Thuận - Bình Thuận - Lâm Đồng - Đắk Lắk:

- Tour Phan Rang - Trùng Sơn Cổ Tự - Cánh đồng muối - Vườn nho du lịch Thái An - Hang Rái - Vịnh Vĩnh Hy - Cung đường biển - Bình Lập (Sao Biển, Ngọc Sương) - Điện gió.

- Tour Phan Rang - Tháp Chàm Po Klong Garai - Làng Gốm Bàu Trúc - Làng Dệt Mỹ Nghiệp - Tanyoli, Mũi Dinh.

- Tour Suối Tiên - Bàu Trắng - Mũi Né - Phan Thiết.

- Tour Phan Rang - Đèo Ngoạn Mục - Đà Lạt - Hồ vô cực - Thác Datanla - Vườn hoa - Thiền viện Trúc Lâm - Chợ Đà Lạt - Đồi Mộng mơ - Đồi chè - Làng hoa Vạn Thành.

- Tour Nha Trang: Hòn Chồng (Stacked rocks) - Tháp Po Nagar (Cham towers named Po Nagar) - Chợ Đầm (Dam market) - Nhà thờ Núi (Mountain church (or Stone church) - Bảo tàng ở Viện Hải dương học (Institute of Oceanography).

- Tour Đắk Lắk: Chùa Sắc Tứ Khải Đoan - Biệt điện Bảo Đại - Khu du lịch sinh thái Kotam - Hồ Lăk - Khu du lịch sinh thái Trohbư Buôn Đôn - Thác Thủy Tiên.

- Và Tour Theo YÊU CẦU Của Quý khách.

Chắc chắn Quý khách Sẽ HÀI LÒNG Và AN TÂM Khi Đến Với Chúng Tôi.

GrapAir đưa, đón TẬN NƠI, phục vụ TẬN TÌNH, tài xế TẬN TÂM

THOẢI MÁI ĐI XA - KHÔNG LO VỀ GIÁ!

Liên hệ: +84 983 00 1155 (điện thoại, zalo, whatsapp)

E-mail: grapairlam@gmail.com

https://grapair.vn

https://grapair.com

https://www.facebook.com/grapair

https://www.facebook.com/taxisanbaycamranhphanrangninhthuan

https://www.youtube.com/channel/UC6l8dYsKF2X_u4IWZkmmS9Q

You are reading: Đi Lễ Chùa ở Ninh Thuận
chùa Ninh Thuận, sân bay Cam Ranh, Nha Trang Cam Ranh International airport, Phan Rang, du lịch Phan Rang, Ninh Thuận, du lịch Ninh Thuận, Nha Trang, Khánh Hòa, sân bay Liên Khương, Da Lat Lien Khuong airport, thuê xe 4 chỗ, thuê xe 7 chỗ
Viết bình luận